Đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu kết hợp với vi khuẩn. Nhiều người lầm tưởng Đông trùng hạ thảo là Đông trùng hạ thảo nhưng thực tế không phải vậy, giữa hai loại này vẫn có những điểm khác biệt cơ bản, Đông trùng hạ thảo là một dược liệu hoang dã cực kỳ quý hiếm của Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo thuộc họ nấm, Ascomycetes, Hypomycetes , Ergotaceae và Cordyceps . Nó chủ yếu phát triển ở các vùng phía bắc của đất nước tôi. Hầu hết các giống nấm Đông trùng hạ thảo là Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo. 

Đặc điểm của đông trùng

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ăn được giàu protein và axit amin cao, loại thứ nhất được nuôi nhân tạo bằng chrysalis khó nuôi và tỷ lệ sống thấp, loại thứ hai là loại phổ biến nhất trên thị trường, nuôi nhân tạo. Nó được tạo ra bằng cách lên men ngũ cốc và lúa mì, sinh sản nhanh và tỷ lệ sống cao nên được sử dụng rộng rãi.
Cách nuôi đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo dạng que và càng nhỏ càng tốt, thứ hai sau khi ngâm đông trùng hạ thảo vào nước có màu vàng vàng và đậm hơn là sản phẩm tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo dài từ 5 đến 8 cm, màu vàng và màu cam, còn được gọi là Cordyceps sinensis.

Điều kiện lý tưởng giúp đông trùng hạ thảo phát triển

1. Dinh dưỡng

Trước hết, nguồn cacbon chính của Đông trùng hạ thảo là glucose, sucrose , maltose, tinh bột, pectin,… nhưng hiệu quả tận dụng của monosaccharide hoặc disaccharide phân tử nhỏ sẽ tốt hơn. 
Thứ hai, nitơ là nguyên tố cần thiết để Đông trùng hạ thảo tổng hợp protein và các chất axit nucleic, có nhiều loại nitơ, đặc biệt là nitơ hữu cơ mà Đông trùng hạ thảo có thể sử dụng như peptone, bột bánh đậu, nấm men, v.v. .; Nitơ vô cơ, nhưng hiệu quả sử dụng nitơ hữu cơ tốt hơn. 
Thứ ba, các nguyên tố cần thiết trong quá trình sinh trưởng của sợi nấm Đông trùng hạ thảo và các phụ của nó là nguyên tố khoáng nên bổ sung hợp lý trong sản xuất. Thứ tư, một lượng auxin thích hợp có hiệu quả kích thích và thúc đẩy sự phát triển của sợi nấm Đông trùng hạ thảo. 
Cách nuôi đông trùng hạ thảo
Cuối cùng, tỷ lệ cacbon -nitơ (CN) hợp lý là điều kiện cần thiết để nuôi cấy nhân tạo Đông trùng hạ thảo, nếu không, nó sẽ dẫn đến sự phát triển chậm của sợi nấm, ô nhiễm nghiêm trọng hoặc quá nhiều sợi nấm trên không và rất khó sản xuất phụ - Hạt giống, ngay cả khi có hạt phụ. Sự khác biệt hoá, số lượng và chất lượng sản phẩm của nó giảm sút ở các mức độ khác nhau. Trong sản xuất, thông thường nên điều chỉnh CN trong khoảng 3-4: 1.

2. Nhiệt độ

Nhiệt độ phát triển của sợi nấm là 6-30 ° C, và nhiệt độ tối ưu là 18-22 ° C; nhiệt độ phân hóa nguyên sinh là từ 10-25 ° C, để kích thích sự hình thành nguyên thủy kịp thời. trong quá trình sản xuất, sự chênh lệch nhiệt độ có thể được điều chỉnh thích hợp trong phạm vi 5-10 ° C trong vòng 24 giờ; nhiệt độ phát triển của lớp đất dưới là 10-25 ° C và nhiệt độ tối ưu là 20-23 ° C; sự phóng sinh bào tử nhiệt độ là 28-32 ° C, và tối đa nên được kiểm soát ở 34 Dưới ° C; nếu nó không phải để nhân giống hoặc tách và các nhu cầu đặc biệt, khi được trồng với mục đích lấy quả, không được đạt hoặc vượt quá 28 ° C.

3. Độ ẩm

Độ ẩm là cơ sở quan trọng cho sự sống, và Đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ, là dung môi không thể thiếu cho các sợi nấm và tiểu ghế trong quá trình sống, phần lớn lượng nước mà Đông trùng hạ thảo yêu cầu đến từ nguyên liệu nuôi cấy, vì vậy , việc triển khai độ ẩm cơ chất ở mức thích hợp có liên quan trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của Đông trùng hạ thảo. Trong thực tế sản xuất, độ ẩm nên được điều chỉnh đến 60% -65%, độ ẩm không khí tương đối trong giai đoạn nuôi cấy sợi nấm nên được giữ ở mức 60% -70% và nên điều chỉnh ở mức 80% -90%. sau khi nguyên thủy được hình thành.

4. Oxy: 

Đông trùng hạ thảo cũng giống như các loại nấm ăn khác, quá trình sinh trưởng và phát triển cũng là quá trình trao đổi chất hấp thụ oxy và thải carbon, đặc biệt sau khi nguyên sinh phân hóa thì nhu cầu oxy nhiều hơn nên cần duy trì tương đối không khí trong lành để đảm bảo cung cấp oxy. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển chậm và sự trao đổi chất nhỏ của Đông trùng hạ thảo, và khả năng chịu carbon dioxide tương đối cao của nó, nó đủ để giảm nồng độ carbon dioxide trong sản xuất khoảng 0,5%.
Cách nuôi đông trùng hạ thảo

5. Ánh sáng: 

Giai đoạn đầu của quá trình sinh trưởng của nấm Đông trùng hạ thảo là giai đoạn sợi nấm phát triển, ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mạnh có tác dụng ức chế và gây hại rất lớn cho sợi nấm, vì vậy cần để nấm ở trạng thái tối hoàn toàn, thậm chí nếu xử lý bằng ánh sáng trước khi vi khuẩn gần hoàn thành, nó cũng sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập sớm vào giai đoạn sinh sản, dẫn đến giảm năng suất và chất lượng nghiêm trọng. Sau khi đầy đủ vi khuẩn cần chiếu sáng khoảng 200 lux để kích thích sự chuyển màu, ở giai đoạn này nếu ánh sáng đồng đều và thời gian hàng ngày đến trên 10 giờ thì sợi nấm sẽ lên màu tốt và lên màu. sẽ sâu, tạo nền tảng cho việc thu được quả thể chất lượng cao ở giai đoạn sau., đặc điểm này phù hợp với điều kiện Đông trùng hạ thảo hoang dã không xuất hiện dưới bóng cây rậm rạp. Sau khi quả thể xuất hiện có thể rút ngắn thời gian chiếu sáng thích hợp, tăng cường độ ánh sáng lên 300 lux, ánh sáng đồng đều để quả thể phát triển bình thường.

6. Độ pH: 

Đông trùng hạ thảo thích hợp với môi trường axit, và giai đoạn phát triển của sợi nấm thích hợp với giá thể là 5-7, và tối ưu là từ 5.2-6.8. Trong quá trình nuôi cấy và sản xuất nhân tạo, pH của cơ chất có thể được điều chỉnh thành 7-7,5. Sau khi khử trùng áp suất cao, giá trị pH giảm xuống một cách tự nhiên và việc điều chỉnh tự nhiên (sản xuất axit hữu cơ) của sợi nấm muộn có thể làm giảm độ pH của chất nền xuống khoảng 6.

4 giai đoạn nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Giai đoạn 1: Bắt đầu nuôi sợi

Bước đầu tiên chúng ta sẽ cấy giống đông trùng hạ thảo vào các lọ cơ chất.
Chuyển tới phòng tối và đảm bảo điều kiện môi trường: độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, chú ý cần phải ủ kín.
Sau khoảng 10 – 12 ngày, các sợi nấm sẽ ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này ta sẽ đưa tất cả lọ cơ chất sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Sau khi kết thúc giai đoạn 1, các lọ cơ chất sẽ được đưa tới phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể. Lúc này cần điều chỉnh nhiệt độ khoảng từ 18 – 20 độ C và độ ẩm dao động từ 75 – 80%. Mỗi ngày cần chiếu sáng 12 giờ với cường độ 1000 Lux.
Chú ý: Cần mở cửa phòng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần ít nhất 30 phút vào sáng sớm và chiếu tối để không khí trong phòng nuôi được lưu thông. Sau thời gian 2 tuần, các sợi nấm sẽ dần xuất hiện trên bề mặt môi trường sinh khối. Lúc này tiếp tục sang giai đoạn thứ 3.

Giai đoạn 3: Tiến hành nuôi quả thể

Ở giai đoạn 3 ta cần thay đổi môi trường cũng như điều kiện lưu trữ ở các lọ cơ chất. Nhiệt độ được giữ nguyên, tăng độ ẩm lên khoảng 80 – 85%. Mỗi ngày vẫn cần chiếu sáng 12 giờ nhưng giảm cường độ chiếu xuống còn 700 Lux.
Vẫn cần lưu thông không khí bằng cách mở cửa phòng 2 lần vào sáng và chiều. Trong giai đoạn 3, kỹ thuật viên cần thường xuyên theo dõi mỗi ngày để kịp thời phân loại cũng như loại bỏ các lọ cơ chất bị mốc. Sau 2 tháng, các ngọn nấm trùng thảo sẽ mọc dài ra và xuất hiện bào tử nấm.
Cách nuôi đông trùng hạ thảo

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Khi ngọn có màu vàng đậm hơn phần thân nấm, lúc đó bào tử bắt đầu xuất hiện, tiến hành thu hoạch đông trùng hạ thảo. Mở nắp bình, dùng kéo cong cắt ngọn xuống sát mặt cơ chất hoặc dùng panh kẹp lấy từng cụm nấm ra. Muốn tận thu đợt 2 đối với các bình còn nguồn cơ chất, người nuôi phải thu hoạch trong điều kiện vô trùng để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu hoạch thì dùng nilon bịt kính lại miệng bình tiếp tục đưa vào phòng nuôi để thu hoạch lần 2.

Lợi ích của đông trùng hạ thảo

Y học cổ truyền Trung Quốc từ lâu đã biết đến những lợi ích sức khỏe của đông trùng hạ thảo. Cho dù bạn là một phụ nữ làm việc ở nhà và nơi làm việc, một chiến binh công ty với hy vọng luôn có ưu thế ở nơi làm việc, hay một người cao cấp khao khát được theo kịp bạn bè và cháu của mình, bạn sẽ không thể tránh khỏi cảm giác kiệt sức đôi khi . Những lúc như vậy, Đông trùng có thể giúp bạn nhanh chóng lật ngược tình thế, mang lại cho bạn những lợi ích sau:

Cách nuôi đông trùng hạ thảo

1. Tăng cường năng lượng và sức sống, xóa tan mệt mỏi

Các chất dinh dưỡng sẽ đi vào thận, cải thiện chức năng thận và tăng cường sinh lực
Thúc đẩy tái tạo ATP - một chất phụ trợ cho việc chuyển giao năng lượng nội bào - trong tế bào, làm tăng năng lượng tế bào (được xác nhận trong một nghiên cứu được xuất bản bởi HKUST 2007)

2. Tăng cường thể lực và hệ hô hấp

Tăng cường khả năng hấp thụ oxy của tế bào, nâng cao hiệu quả sử dụng oxy của cơ thể
Loại bỏ các triệu chứng hô hấp như viêm phế quản và hen suyễn (theo một số nghiên cứu)

3. Điều chỉnh hệ thống miễn dịch

Vì đông trùng hạ thảo chứa polysaccharides và beta-glucans có đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa, nó tăng cường cơ chế bảo vệ của cơ thể
Cách nuôi đông trùng hạ thảo
Ngoài ra, Đông trùng còn mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Hiện nay, Thiên Dược là một trong những đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo uy tín hàng đầu trên cả nước, nổi tiếng với nhiều dòng sản phẩm khác nhau trong đó có ngoài đông trùng tươi và khô, chúng tôi còn cung cấp nhiều dòng sản phẩm như Tiểu Áp Vương, Đông trùng hạ thảo Yến Sâm Ngọc Linh, Trà Thảo Mộc Vương, … Truy cập ngay website của Thiên Dược để biết thêm nhiều thông tin.
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá