Các phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo rất đa dạng, trong bài này chúng ta cùng nhau điểm qua một phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Các phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những người cố gắng tìm ra cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Vì vậy, Thiên Dược sẽ tiết lộ cho các bạn cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

Đặc điểm hình thái của Đông trùng

Vào mùa đông, sợi nấm của Đông trùng hạ thảo ẩn trong cơ thể ấu trùng của loài dơi thuộc họ Phosphoptera Bat Moth, và hút chất dinh dưỡng của nó, khiến toàn bộ ấu trùng chứa đầy sợi nấm và chết. Vào mùa hè, một trùng con được sinh ra từ phần đầu của con sâu, phần này lộ ra bên ngoài đất nên có tên là Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo là vị thuốc, có tác dụng dưỡng phổi, bổ khí, tăng tinh, bổ thận, cầm tiêu chảy, hóa đờm. Chỉ định ho ra máu do lao. Liệt dương và tiểu đêm, đau thắt lưng và đầu gối, suy nhược, đổ mồ hôi ban đêm, ra mồ hôi trộm, thiếu máu, ho mãn tính và hen suyễn ở người già, tắc mạch do lao. 
Cách trồng Đông trùng hạ thảo
Đông trùng có chiều dài từ 1,5 - 5,5 mm. Phần đế chủ yếu chìm ở đất, đỉnh nhô ra bên ngoài, hình bầu dục hoặc elip, dài 250-500 micron, đường kính 80-200 micron, và có 8 ascospores với vách ngăn ở mỗi ascospum. Đông trùng có màu nâu đen, mặt cắt màu trắng, có 20 - 30 mắt xích, trên mặt bụng có 8 đôi chân, hơi giống con tằm.

Điều kiện phát triển của Đông trùng

Đông trùng hạ thảo là loài lai tạo giữa nấm và côn trùng, có cấu tạo gồm 2 phần là phần phụ và cơ thể côn trùng. Có khoảng 20 loại côn trùng được Đông trùng hạ thảo ký sinh. Trong số đó, Đông trùng hạ thảo, được tạo thành từ ấu trùng bướm dơi bị Đông trùng hạ thảo xâm nhập, chính là loài cỏ đông trùng hạ thảo. Con đường chính mà đông trùng hạ thảo lây nhiễm cho vật chủ là ngâm từ đường tiêu hóa, khí khổng, màng kẽ, v.v. Sợi nấm hút protein, chất béo và dịch cơ thể trong cơ thể giun làm chất dinh dưỡng, đưa sợi nấm lấp đầy cơ thể giun, hút chất dinh dưỡng, làm cho cơ thể giun cứng lại và hình thành hạch nấm. Vào đầu năm sau, trong điều kiện thích hợp hơn, nó sẽ chuyển từ giai đoạn vô tính sang giai đoạn hữu tính. Từ đầu sâu mọc ra một gốc phụ hình búa, màu nâu tía (gọi là cỏ mùa hè). Sau ngày hạ chí, các bào tử không bào tử lần lượt trưởng thành và phát ra các bào tử, làm lây nhiễm các ký sinh trùng sống.
Đông trùng hạ thảo thích mọc ở những nơi đất trống, dốc nhiều nắng với rừng nhiều lớp. Quá trình sinh trưởng của đông trùng hạ thảo có những yêu cầu khắt khe về điều kiện môi trường. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của sợi nấm là 20 ~ 28 độ, hạch nấm được hình thành khi nhiệt độ 10 ~ 20 độ, hạch nấm được hình thành ở 14 ~ 25 độ. Ở 26-32 độ, chỗ ngồi của trẻ nhô ra khỏi mặt đất. Ở 28-32 độ, nó là thuận lợi cho việc giải phóng các u nang. Ấu trùng cần khô hơn và độ ẩm tương đối là 60 ~ 70%. Sự hình thành hạch nấm cần độ ẩm tương đối 80-90%.
Cách trồng Đông trùng hạ thảo

Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Cách lựa chọn địa điểm và chuẩn bị đất nuôi:

Chọn nơi có hàm lượng cát cao, ít đất và thoáng khí tốt để làm nhà kính. 
Nhà kính quay mặt về hướng Nam, có cửa sổ kính hướng Nam, trong nhà lắp thang nhiều lớp hoặc khung gỗ, trong khung lắp đất cấy dày 8 cm: đất trồng gồm 50% cát, 30% đất trồng rau, 10% đất sét vàng, 10% thức ăn tự nhiên hoặc hỗn hợp thức ăn hỗn hợp. 
Điều chỉnh độ PH thành 6 ~ 7, độ ẩm 40 ~ 60%. 
Sau đó, luống canh tác được tạo thành một rặng sợi. 
Che các rặng bằng lá rộng. 

Ủ ấu trùng

Đầu tiên, dùng nước vô trùng để pha dịch nuôi cấy thành nhũ tương bào tử, khi ấu trùng dơi phát triển đến 2 ca thì pha hỗn dịch bào tử với nước cất (hoặc nước sôi để nguội) đến nồng độ 5 ~ 10% và cho vào bình phun, gom sâu non lại phun đều lên thân sâu, cứ sau 8 giờ phun lại, 2 đến 3 lần liên tiếp. 
Sau khi cấy, đặt giun lên luống nuôi và để giun chui vào đất trong khi ăn. Đặt khoảng 500 ấu trùng trên một mét vuông. 

Kiểm tra định kỳ

Sau khi cấy 10 ngày, quan sát sâu non có bị nấm Đông trùng hạ thảo hay không, màu sắc cơ thể của ấu trùng nhiễm bệnh chuyển từ nâu sẫm sang vàng nhạt, bò chậm chạp, cuối cùng toàn thân dính tơ rồi chết. 
Cách trồng Đông trùng hạ thảo

Chú ý điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm tương đối không khí trong quá trình nuôi cấy 

Trong vòng 1 tháng kể từ khi cấy giống, nhiệt độ phòng nên kiểm soát ở mức 10 ~ 20. Độ ẩm tương đối của không khí được kiểm soát ở mức 50 ~ 60%. 
Trong 1 ~ 1,5 tháng kiểm soát nhiệt độ 14 ~ 25 độ, kiểm soát độ ẩm 60 ~ 70%. 
Sau 1,5 tháng khi tách đầu sâu non và phần gốc mầm Đông trùng hạ thảo được nảy mầm, nhiệt độ được kiểm soát ở mức 20 ~ 30 độ, độ ẩm được kiểm soát ở mức 70 ~ 80%, thường xuyên mở cửa ra vào, cửa sổ để tăng không khí trong lành, tạo điều kiện cho Đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển. 
Sau 1 ~ 2 tháng, khối phụ phát triển lên 10 ~ 12 cm hình que rơm, dày 1,5 ~ 4 cm, có thể thu hoạch khi có màu vàng nâu. 
Ngoài ra, trong toàn bộ quá trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo, chúng ta cũng phải chú ý đến việc phòng, chống chuột bọ, kiến, gián và các loài gây hại khác. Cũng cần cho một lượng ánh sáng tán xạ nhất định, đặc biệt khi hình thành ghế phụ thì độ chiếu sáng không dưới 10 giờ.

Thu hoạch và chế biến

Đông trùng hạ thảo mất khoảng 100 đến 120 ngày từ khi cấy giống đến khi trưởng thành. Nói chung từ tháng 6 đến tháng 7, mở các lá úa và các lá thối, có thể thấy phần đỉnh của khối phụ mọc ra khỏi mặt đất. Khi đào về, loại bỏ đất, cẩn thận đào lấy đông trùng hạ thảo, rửa bằng nước sạch, sau đó phun với rượu gạo cho mềm. Đông trùng chất lượng có màu vàng tươi, bầu bĩnh đầy đặn, mặt cắt màu trắng vàng, phần gốc phụ màu nâu sẫm. Sau đó, nó có thể được làm thẳng và sấy khô trước khi bán làm thuốc. 
Không nên thu hoạch quá muộn, nếu không sẽ bị hư, rỗng ruột, mất giá trị dược liệu. Mỗi mét vuông có thể sản xuất được khoảng 1 kg hàng khô. 

Các cách khác nhau để sử dụng đông trùng hạ thảo

Một số khuyến nghị cụ thể hơn để sử dụng các sản phẩm Đông trùng hạ thảo được liệt kê dưới đây. Như vậy, dưới đây là các cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi phổ biến:

Ngâm đông trùng trong nước sôi

Nước đun sôi để uống như trà, thay vì ngâm trong nước sôi, là một phương pháp đơn giản và hiệu quả. 
Cách trồng Đông trùng hạ thảo
Cách làm:
Thông thường, nên đun sôi Đông trùng hạ thảo từ 6 đến 10 phút mỗi lần
Chú ý để lửa chậm, thời gian sôi ngắn, 
Nên uống nước ngay sau khi đun sôi, có thể pha thêm nước khi uống, đảm bảo không lãng phí. 
Cách sử dụng:
Thông thường nước Đông trùng sẽ trải qua quá trình từ nhạt đến đậm rồi lại nhạt, và dư vị để lại cũng rất lâu. Không nên uống khi nước đông trùng hạ thảo bị nhạt hoặc thậm chí có màu trắng, bạn có thể ăn đông trùng hạ thảo. Có thể uống một ấm trà Đông trùng trong ít nhất nửa giờ, thêm nước từ 4 đến 6 lần.

Đông trùng hầm thịt: 

Cách trồng Đông trùng hạ thảo
Cách làm:
Khi hầm thịt, cho Đông trùng hạ thảo vào thịt (vịt, bụng chim bồ câu) và đun ở lửa nhỏ cho đến khi thịt chín. 
Dùng máy xay để xay nhuyễn Đông trùng, cho vào hộp viên nang và mang theo bên mình, uống đều đặn hàng ngày. 
Đông trùng hạ thảo có tính ấm, vị ngọt, có công dụng bổ thận, tráng phổi, chống ung thư. 

Rượu đông trùng hạ thảo và táo tàu:

Nguyên liệu:
200 quả sói rừng, 5 quả táo tàu, 10 quả đông trùng, 2 củ sâm hoa kỳ, 5 kg rượu tam thất nguyên chất. 
Cách trồng Đông trùng hạ thảo
Cách làm:
Ngâm đông trùng hạ thảo, kỷ tử, táo tàu và nhân sâm Hoa Kỳ trong rượu cao lương trong ba ngày, thỉnh thoảng uống. 
Đông trùng hạ thảo có thể bổ sung sự thiếu hụt, rượu sói rừng có thể sinh dịch cơ thể và dưỡng âm, nhân sâm Hoa kỳ có thể nâng khí, thúc đẩy thể chất và dưỡng âm, táo tàu có thể bổ sung sự thiếu hụt và bổ sung khí, vì vậy rượu táo tàu Đông trùng có tác dụng làm đẹp và sắc đẹp, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ.

Thuốc sắc:

Cách làm:
Đun sôi thuốc bắc, thời gian nói chung là 40 phút đến 1 giờ, hoạt chất trong Đông trùng hạ thảo sẽ thẩm thấu vào trong, mà có những loại thuốc bắc khác trong đơn thuốc, khả năng hấp thụ cũng rất ít. Xem thêm: đông trùng hạ thảo hàn quốc
Cách trồng Đông trùng hạ thảo

Các sản phẩm có chiết xuất từ đông trùng hạ thảo

Cao Đông trùng hạ thảo

Cao Đông trùng hạ thảo được bào chế từ 100% Đông trùng hạ thảo nguyên chất. Trong quá trình bào chế, cao Đông trùng hạ thảo đã được lược bỏ đáng kể lượng tạp chất. Do đó, sản phẩm có độ tinh khiết rất cao. Đồng thời, hàm lượng chất dinh dưỡng và hoạt chất quý có trong cao Đông trùng hạ thảo cũng nhiều hơn so với sản phẩm tươi.

Trà Thảo Mộc Vương

Trà Đông trùng hạ thảo Thảo Mộc Vương không chỉ là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp tiêu độc, mát gan, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ ăn uống ngon miệng, cải thiện giấc ngủ.
Cách trồng Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Yến Sâm Ngọc Linh

Nước Đông trùng hạ thảo Yến Sâm Ngọc Linh có công dụng gì?
  • Hỗ trợ bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
  • Làm đẹp da.
  • Hỗ trợ hạn chế quá trình lão hóa.
  • Tăng cường trao đổi chất, giảm mỡ thừa.

Cách trồng Đông trùng hạ thảo

Tiểu Áp Vương

Những công dụng tuyệt vời của Viên uống Tiểu Áp Vương 
  • Hỗ trợ hạ đường huyết
  • Hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu
  • Làm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng của bệnh tiểu đường.
  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do đường huyết và mỡ máu cao.
  • Tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch.

Nước Đông trùng hạ thảo Nanowa

Nước uống Đông trùng Hạ thảo Nanowa là một giải pháp bồi bổ sức khỏe hết sức tuyệt vời. Sản phẩm giúp người sử dụng tăng cường sức khỏe - thể lực, cải thiện sức đề kháng, bảo vệ chức năng đường hô hấp, ...
Cách trồng Đông trùng hạ thảo
Hiện nay, giữa bạt ngàn địa chỉ cung cấp đông trùng hạ thảo có không ít người tiêu dùng hoang mang nên mua ở đâu vừa có giá cả hợp lý vừa đảm bảo uy tín. Việc tìm mua được đông trùng hạ thảo nguyên chất 100% là vô cùng quan trọng, chính vì vậy Thiên Dược là địa chỉ mua đông trùng hạ thảo uy tín nhất trên thị trường hiện nay được người tiêu dùng đánh giá cao nhất.
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá