Hiện nay Đông trùng hạ thảo đã không còn xa lạ trong y học cũng như đời sống sức khoẻ con người. Theo các ghi chép về đông dược cổ, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như: thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư, và có tác dụng tốt với trẻ em chậm lớn,…
Để đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng mà các chuyên gia đã tạo ra nhiều thành phẩm khác nhau từ Đông trùng hạ thảo tươi, trong đó có thành phẩm Đông trùng hạ thảo khô cũng được quan tâm rất nhiều do nó có thể giữ được tối đa 99% dược liệu nguyên chất.
Bây giờ chúng ta có thể cùng Thiên Dược tìm hiểu nhiều hơn về đông trùng hạ thảo khô cũng như tác dụng của đông trùng hạ thảo khô nhé!

Đông trùng hạ thảo xuất phát từ đâu?

Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968. Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyển Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.
Vị thuốc này thực chất là hiện tượng ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes bị nấm thuộc chi Ophiocordyceps và Cordyceps ký sinh. Các loài nấm này phân bố rộng ở Châu Á và Châu Úc với trung tâm đa dạng là vùng Đông Á, đó là các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000m như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam túc, Vân Nam.
Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mua hè vùng núi cao trên 4.000m ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải – Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Tuy nhiên, hiện nay nhiều loài nấm thuộc chi Ophiocordyceps và Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để tinh chế các cơ chất có dược tính.

Tìm hiểu Đông trùng hạ thảo khô

công dụng của đông trùng hạ thảo khô
Trong y học cũng như công nghệ điều chế thuốc và dược phẩm hiện nay có rất nhiều cách đưa dược phẩm gốc thành các thành phẩm dễ sử dụng đến với tay người tiều dùng. Trong đó Đông trùng hạ thảo khô cũng vậy.
Đông trùng hạ thảo khô là dạng thành phẩm từ đông trùng hạ thảo tươi được sấy khô nhằm mục đích có thể kéo dài thời hạn bảo quản lên đến 36 tháng trong điều kiện nhiệt độ thường. Trong điều kiện hiện đại như hiện nay có 3 phương pháp sấy khô phổ biến nhất là: sấy lạnh, sấy đối lưu, sấy thăng hoa. 
Trong đó có một phương pháp có công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất giúp giữ được đến 99% hàm lượng dược liệu có trong đông trùng hạ thảo ban đầu để tác dụng của đông trùng hạ thảo khô không bị biến đổi. Đó còn là điều kiện quyết định đến việc lựa chọn mua sản phẩm của khách hàng quan tâm đến chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm. 

Phương pháp sấy đông trùng hạ thảo

Hiện nay có 3 phương pháp sấy khô đồng trùng hạ thảo được biết đến nhiều nhất là: sấy lạnh, sấy đối lưu và sấy thăng hoa. Chúng ta có thể cùng Thiên Dược tìm hiểu xem các phương pháp này được thực hiện như thế nào để tìm ra sản phẩm phù hợp với như cầu của mình nhé!
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô

Phương pháp sấy lạnh

Ở phương pháp này là phương pháp dùng không khí khô với độ ẩm chỉ khoảng 10 – 30% và nhiệt độ thấp hơn với 35 – 60 độ C so với nhiệt độ sấy thông thường nên chất lượng sản phẩm tuy không thể đạt đến 99% hàm lượng dược liệu nhưng cũng không quá thấp và cũng ít bị ảnh hưởng về chất lượng nên mang lại giá kinh tế cao.

Phương pháp sấy đối lưu

Nếu so sánh với phương pháp sấy lạnh thì phương pháp này sẽ bị thụt lùi phía sau do chất lượng sản phẩm sẽ thấp hơn. Sấy đối lưu chính là sự chuyển động của luồng không khí với điều kiện không khí trong buồn sấy phải luôn nóng, chuyển động theo vòng tuần hoàn trong buồng sấy. Chúng sẽ tác động đến sản phẩm cần sấy là làm bốc hơi nước, độ ẩm còn dư trong sản phẩm đó. Nhưng đó cũng chính là nguyên nhân làm mất đi khá nhiều dưỡng chất có trong sản phẩm.

Phương pháp sấy thăng hoa

Đây là phương pháp có thể nói giữ được mức độ hàm lượng dược liệu đến 99% bởi sự hiện đãi và kỹ thuật của công nghệ mang đến. Quá trình làm khô bằng phương pháp này là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn sang dạng khí giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, dưỡng chất, đặc biệt là tác dụng của đông trùng hạ thảo khô không bị thay đổi so với dạng tươi.
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô

So sánh đông trùng hạ thảo khô và tươi

Đông trùng hạ thảo sấy khô

 • Hàm lượng dinh dưỡng: Trải qua quá trình nhiệt phân làm mất đi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu sấy theo phương pháp thăng hoa sẽ giữ được gần như 99% dinh dưỡng. 
 • Mùi vị: Sau khi sấy khô có mùi vị đậm hơn và thơm hơn đông trùng hạ thảo tươi.
 • Thời hạn sử dụng: Thời gian dao động từ 1 – 3 năm theo nhiệt độ bình thường và tuỳ vào các phương pháp sấy khô.

Đông trùng hạ thảo tươi

 • Hàm lượng dinh dưỡng: Không bị nhiệt pnên lượng chất vẫn được giữ nguyên.
 • Mùi vị: Giữ nguyên mùi vị dễ chịu đặc trưng của dược liệu đông y.
 • Thời hạn sử dụng: Thời gian tương đối ngắn chỉ từ 7 – 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô

Tác dụng của đông trung hạ thảo khô

Cải thiện sinh lý cả nam và nữ giới: Một trong những tác dụng không thể không kể đến của đông trùng hạ thảo chính là tăng cường sức khỏe sinh lý ở cả nam và nữ.  Cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới, gia tăng mật độ tinh trùng trong tinh dịch, kéo dài thời gian sống và di chuyển rõ rệt sau vài tháng sử dụng. Công dụng này giúp cho các đấng mày râu cải thiện nhanh tình trạng vô sinh hiếm muộn so chất lượng tinh trùng suy giảm gây nên. Còn ở nữ giới giúp điều hoà nội tiết tố nữ, giảm tình trạng suy nhược, kinh nguyệt không đều. Xem thêm: tác dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
Bồi bổ gan thận, lưu thông mạch máu: Theo kết quả nghiên cứu của US National Library of Medicine, đông trùng hạ thảo khô đang được ứng dụng phổ biến trong việc chiết xuất bào chế thuốc chữa các bệnh viêm gan, thận, phổi. Đặc biệt, trong một nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy có sự thuyên giảm phần xơ trên phổi của bệnh nhân Sars-CoV2 (Covid 19) khi sử dụng đông trùng hạ thảo nhờ hoạt chất Cordycepin có khả năng ức chế khả năng sao chép virus hiệu quả chỉ sau 48 giờ điều trị. Chính vì vậy, việc bổ sung đông trùng hạ thảo thật sự cần thiết đối với cơ thể trong giai đoạn virus Sars-CoV2 đang diễn biến phức tạp và tấn công trực tiếp vào phổi như hiện nay
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
Kháng viêm, phòng bệnh do virus gây ra: Một trong những tác dụng quan trọng và vô cùng cần thiết đối với cơ thể khi dùng đông trùng hạ thảo khô chính là khả năng khám viêm và phòng bệnh do virus gây ra. Đây là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở các quốc gia châu Á có khí hậu nóng ẩm và virus phát triển đa dạng như Việt Nam. Tình trạng viêm nhiễm do virus tấn công có thể gây nên những tổn thương cấp tính cho bộ phận cơ thể bị viêm nhiễm.
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
Phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến hệ tim mạch, huyết áp, giảm đường huyết: Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giãn nở cơ tim, mạch máu trong não, tăng tuần hoàn máu não và tim mạch, đồng thời giảm mỡ máu, giảm Cholesterol và Lipoprotein, hạn chế quá trình tiến triển của tình trạng xơ vữa động mạch, tăng cường trí nỡ, giúp trấn tĩnh và hạn chế Stress. Bên cạnh đó đông trùng hạ thảo khô còn chứa tới 17 loại Axit amin, Vitamin (A,C,D,..) khoáng chất (K, Ca,..) cùng các chất có hoạt tính sinh học giúp kiểm soát đường huyết  tăng độ nhạy của Insulin Và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
Điều hòa và lưu thông oxy trong máu từ đó hạn chế đột quỵ, tai biến: Đông trùng thảo khô còn có tác dụng làm chậm quá trinh đông máu, đồng thời giúp máu có độ loãng phù hợp, chống đông máu cục bộ gây tắc nghẽn mạch máu, tai biến mạch máu nào, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư: Ở đất nước như Việt Nam chúng ta tỉ lệ người mắc ung thư đang ngày càng tăng đặc biệt là ở phụ nữ, tình trạng ung thư buồn trứng, ung thư cổ tử cung hay ung thư vú đều đã được đặt ở mức độ cảnh báo. Ung thư là một trong những nỗi ám ảnh không lời của bất cứ ai bởi những hậu quả mà nó gây ra cho cơ thể. Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe đúng cách để phòng ngừa sự hình thành của các khối u gây ung thư là một trong những vấn đề cần được quan tâm hơn cả đối với tất cả chúng ta. Và thật may khi việc bổ sung đông trùng hạ thảo lại có tác dụng rất tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe của tế bào lành, chỉ ức chế tế bào ung thư mà thôi, cụ thể đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người như: ung thư phổi, ruột kết, da và gan. Không chỉ phòng ngừa, trong trường hợp khối u di căn, việc bổ sung đông trùng hạ thảo trong giai đoạn này sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị ung thư. 
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô

Ai nên và không nên sử dụng đông trùng hạ thảo?

Đối tượng nên:

 • Người cao tuổi
 • Người ốm cần hồi phục sức khoẻ
 • Người bị rối loạn giấc ngủ
 • Người có chức năng gan thận yếu
 • Người bị suy giảm sức khoẻ sinh lý

Đối tượng không nên:

 • Người chuẩn bị phẩu thuật hoặc có vết thương hở
 • Trẻ em và phụ nữ mang thai
 • Người chống chỉ định với các thành phần có trong nấm đông trùng hạ thảo
 • Người mắc đa bệnh, đang dùng thuốc Tây nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Các sản phẩm đông trung hạ thảo khô của Thiên Dược

Cao đông trùng hạ thảo

 • Quy cách: Hộp 3 lọ x 40g
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thương hiệu: Nano Đông trùng hạ thảo
 • Công dụng chính: Bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao,...
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
Cao Đông trùng hạ thảo được bào chế từ 100% Đông trùng hạ thảo nguyên chất. Trong quá trình bào chế, cao Đông trùng hạ thảo đã được lược bỏ đáng kể lượng tạp chất. Do đó, sản phẩm có độ tinh khiết rất cao. Đồng thời, hàm lượng chất dinh dưỡng và hoạt chất quý có trong cao Đông trùng hạ thảo cũng nhiều hơn so với sản phẩm tươi.
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô

Nước uống đông trùng hạ thảo NANOWA

 • Quy cách: Hộp 45 gói x 10ml
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thương hiệu: Nano Đông trùng hạ thảo
 • Công dụng: Nước uống Đông trùng Hạ thảo Nanowa là một giải pháp bồi bổ sức khỏe hết sức tuyệt vời. Sản phẩm giúp người sử dụng tăng cường sức khỏe - thể lực, cải thiện sức đề kháng, bảo vệ chức năng đường hô hấp,…
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
Đối tượng sử dụng:
 • Người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi.
 • Người gầy yếu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
 • Người có sức đề kháng kém, hay ốm vặt
 • Người bị viêm phổi, viêm phế quản, ho khan, ho có đờm.
 • Người bị di chứng hậu covid kéo dài: mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hay quên, ho dai dẳng,…
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
Liều lượng sử dụng
 • Uống 1 – 2 gói/lần x 2 -3 lần/ngày.
 • Hạn sử dụng: Hạn sử dụng của nước uống Nanowa Đông trùng hạ thảo là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Đông trùng hạ thảo quả thể khô sấy lạnh

 • Quy cách: Hộp 5 lọ x 5g
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thương hiệu: Nano Đông trùng hạ thảo
 • Công dụng chính: Tăng cường sức khoẻ, tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện hệ miễn dịch, bổ gan, thận,…
 • Sản phẩm Đông trùng hạ thảo quả thể khô sấy lạnh được sấy bằng công nghệ hiện đại nên vẫn giữ nguyên hàm lượng dược chất sinh học như ban đầu, bên cạnh đó thời gian bảo quan cũng lâu hơn so với sản phẩm tươi. Dễ dàng mang đi và sử dụng theo nhiều cách chế biến khác nhau.
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
Hướng dẫn sử dụng:
 • Pha trà: Cho Đông Trùng Hạ Thảo khô vào bình giữ nhiệt, đổ nước sôi 100 độ, tốt nhất là ủ qua đêm (>5h). Sau đó, sử dụng đều trong ngày.
 • Các món hầm: Cho Đông Trùng Hạ Thảo khô và các nguyên liệu khác vào nồi áp suất, hầm trong khoảng 1 tiếng để chiết xuất hoàn toàn các dược chất có trong Đông trùng hạ thảo.
 • Nấu cháo: Cho Đông trùng hạ thảo vào nồi áp suất, hầm với cốt cháo trong khoảng 30 phút (từ khi sôi) để chiết xuất hoàn toàn hoàn toàn dược chất có trong Đông trùng hạ thảo.
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
 • Ngâm mật ong: Dùng 25 gam Đông trùng hạ thảo khô ngâm với 300ml mật ong nguyên chất, ngâm trong khoảng 1 tháng. Sau đó, mỗi ngày dùng 10ml mật ong và 7-12 sợi quả thể.
 • Ngâm rượu: Cho 25 gam Đông trùng hạ thảo khô ngâm với 3 lít rượu trắng (>35 độ). Ngâm trong khoảng 1 tháng, sau đó dùng 30 - 40ml rượu mỗi ngày.

Một số lưu ý:

 • Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Không sử dụng Đông trùng hạ thảo quả thể khô sấy lạnh cho trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đông trùng hạ thảo nguyên con khô

 • Quy cách: Hộp 5 lọ x 5g
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thương hiệu: Nano Đông trùng hạ thảo
 • Công dụng chính: Phương pháp sấy lạnh với nguyên lý tách nước ra khỏi Đông trùng hạ thảo ở mức nhiệt độ cực thấp nên giúp giữ lại tối đa hàm lượng dược chất
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô cũng tương tự như đông trung hạ thảo tươi, có khả năng làm tăng nồng đọ ATP và oxy trong cơ thể giúp người sử dụng luôn khoẻ mạnh, cải thiện tình trạng mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Nó còn bổ sung chất dinh dưỡng, cải thiện hệ miễn dịch, giúp tiêu diệt virus hay vi khuẩn gây bệnh. Làm sạch phổi và bảo vệ phổi khỏi một số tác nhân có hại từ môi trường xung quanh, đồng thời có thể giảm nồng độ Cholesterol trong máu, tăng cường lưu thông máu, tránh giảm được tình trạng đột quỵ hay tai biến mạch máu não,…
Hướng dẫn sử dụng:
 • Pha trà: Cho Đông Trùng Hạ Thảo khô vào bình giữ nhiệt, đổ nước sôi 100 độ, tốt nhất là ủ qua đêm (>5h) trong phích giữ nhiệt và uống đều trong ngày.
 • Các món hầm: Cho Đông Trùng Hạ Thảo vào nồi ÁP SUẤT, hầm trong khoảng 50 phút (kể từ khi sôi) để chiết xuất hoàn toàn các dược chất.
Công dụng của Đông trùng hạ thảo khô
 • Nấu cháo: Cho Đông trùng hạ thảo vào nồi ÁP SUẤT, hầm với cốt cháo khoảng 30 phút (kể từ khi sôi) để chiết xuất hoàn toàn các dược chất.
 • Ngâm mật ong: Dùng 25 gram Đông trùng hạ thảo khô ngâm với 300ml mật ong nguyên chất, ngâm trong khoảng 1 tháng. Sau đó, mỗi ngày dùng 10ml mật ong và 3-5 con nhộng.
 • Ngâm rượu: Dùng 25 gram Đông trùng hạ thảo khô ngâm với 3-5 lít rượu trắng (>35 độ). Ngâm trong khoảng 1 tháng. Sau đó, sử dụng khoảng 30 - 40ml rượu mỗi ngày.
Một số lưu ý:
 • Hạn sử dụng của sản phẩm là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.
 • Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
 • Không nên sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, người mắc chứng rối loạn đông máu, người sắp làm phẫu thuật.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Địa điểm mua đông trùng hạ thảo uy tín chất lượng

Là một loại dược liệu quý hiếm và bổ dưỡng vì thế đông trùng hạ thảo rất được nhiều người săn đoán. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy khách hàng cần phải thật sáng suốt khi lựa chọn các sản phẩm để đảm bảo an toàn. Bạn có thể yên tâm khi mua hàng tại Thiên Dược vì đây là đơn vị đầu tiên ứng dụng khoa học công nghệ Nano hoạt hóa Đông trùng hạ thảo chất lượng cao tại Việt Nam. Các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP với kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng và đạt chứng nhận FDA của Hoa Kỳ.
 
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá