Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý hiếm trong Đông y được biết đến nhiều tên gọi khác nhau như: trùng thảo, hạ thảo đông trùng. Loại dược liệu này mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe con người: tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ tích cực đối với các bệnh nhân bị mắc chứng thận hư, liệt dương, tim mạch, huyết áp, tiểu đường…. 
 
 
Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ đông trùng hạ thảo là gì, nguồn gốc xuất xứ từ đâu, gồm có những loại nào và những thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo là gì. Cùng Thiên Dược tìm hiểu rõ hơn về đông trùng hạ thảo qua bài viết này nhé. 

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps thuộc nhóm nấm ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm thitarodes. Các loài nấm này phân bố rộng ở châu Á và châu Úc và tập trung nhiều tại các vùng Đông Á  như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam. Hiện nay nhiều loài nấm Ophiocordyceps và Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để tinh chế các cơ chất có dược tính. Có khoảng 400 loài Đông trùng hạ thảo, hầu hết có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam. Nấm có thân dài bằng ngón tay và thường có màu nâu hoặc nâu hơi nâu.

Đông trùng hạ thảo là gì

 

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Vào mùa đông bướm thitarodes đẻ trứng, trứng nở thành các ấu trùng sâu non, các ấu trùng này vùi mình vào những lớp đất xốp mịn để bắt đầu ngủ đông. Nấm Ophiocordyceps bắt đầu ký sinh vào sâu non, những con sâu này có thể đã ăn phải bào tử nấm hoặc chúng mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở. Nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Đến khi sợi nấm phát triển mạnh, chúng xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu. Vào mùa hè ấm áp, gặp điều kiện thuận lợi nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một hạt giống nảy mầm và vươn lên khỏi mặt đất phát triển thành dạng cây (hình dạng giống thực vật) và phát tán bào tử. Cũng chính vì nguồn gốc mà đông trùng hạ thảo có cái tên đặc biệt như vậy.
 
Đông trùng hạ thảo là gì
 
Đông trùng hạ thảo khi còn sống, có thể trông rõ hình con sâu, đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Khi sấy khô, có màu vàng nâu hoặc sẫm, có mùi tanh như cá, vị đắng, the nhẹ  đốt lên có mùi thơm dễ chịu. Hiện nay đông trùng hạ thảo mang lại kinh tế rất cao nên các hoạt động khai thác không có kế hoạch kiểm soát khiến cho loài này có nguy cơ bị tuyệt chủng.
 
 

Phân loại đông trùng hạ thảo

Phân loại theo trạng thái

Dạng sấy khô

Đông trùng hạ thảo khô là dược liệu được tạo thành từ đông trùng hạ thảo tươi qua quá trình sấy khô. Dựa theo thời gian sấy cũng như cách sấy mà thành phẩm cuối cùng sẽ khác nhau. Đông trùng hạ thảo khô nguyên con có chiều dài từ 6 – 7 cm, chiều ngang từ 3 – 3,5 mm, hoặc có thể sấy khô dạng nấm có sợi nhỏ và dài. Nấm đông trùng hạ thảo sấy khô có màu vàng sậm đẹp mắt, mùi tanh, hắc và vị đắng nhẹ. So với trùng thảo dạng tươi, hàm lượng dưỡng chất trong trùng thảo khô chỉ đạt mức 92 – 95%. Tuy nhiên khi được sấy khô, trùng thảo sẽ dễ bảo quản hơn với thời gian sử dụng khoảng 1 năm. Có 3 dạng sấy khô đông trùng hạ thảo: 

- Sấy nóng/nhiệt: Sử dụng không khí nóng được cấp từ nguồn nhiệt, điện, tia hồng ngoại để làm hơi nước trong sản phẩm bốc lên ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ sấy từ 60 – 160 độ C. Độ ẩm sấy: độ ẩm môi trường. Thời gian sấy nhanh, lượng điện tiêu thụ thấp, chi phí vận hành rẻ từ đó giá thành sản phẩm cũng mềm hơn.
Đông trùng hạ thảo là gì
 
- Sấy lạnh: Sử dụng không khí rất khô được cất từ một máy bơm nhiệt cung cấp nhiệt và tách ẩm trong sản phẩm ở nhiệt độ thông thường để làm không sản phẩm. Nhiệt độ sấy từ 35 – 60 độ C. Độ ẩm sấy: từ 10%-30%. Chi phí cao hơn do giá thiết bị máy móc cao hơn. Thời gian sấy nhanh, nhiệt độ sấy thấp nên ít ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị sản phẩm.
Đông trùng hạ thảo là gì
 
- Sấy thăng hoa: Sử dụng kỹ thuật còn được gọi là làm khô lạnh. Sản phẩm được sấy khô qua quá trình thăng hoa của nước dưới nhiệt độ và áp suất thấp. Nhiệt độ sấy từ -40 – -60 độ C. Độ ẩm sấy: 0% (chân không). Chi phí thiết bị cao nên giá thành sản phẩm đắt.Nhiệt độ sấy ở nhiệt độ âm sâu nên giữ lại được tối đa hàm lượng dinh dưỡng, dược chất và hương vị của sản phẩm.
Đông trùng hạ thảo là gì
Dạng tươi nguyên con
Đông trùng hạ thảo tươi nguyên con tức là chúng chưa trải qua bất kỳ một quá trình chế biến nào, hoàn toàn là thiên nhiên còn giữ nguyên hình dáng khi được khai thác. Loại đông trùng này vô cùng quý hiếm và có mức giá vô cùng đắt đỏ.
Đông trùng hạ thảo là gì

Phân loại theo chế phẩm

Dạng nước

Đông trùng hạ thảo nước là một loại đông trùng hạ thảo đã qua quá trình xử lý được chiết xuất 100% từ đông trùng hạ thảo nguyên con tinh chế dưới dạng nước dễ dàng sử dụng và bảo quản. Loại đông trùng này được đóng trong từng chai, hoặc từng hộp và được bảo quản an toàn kỹ lưỡng, chai đông trùng hạ thảo được in rõ nhãn hiệu chính hãng, sang trọng. Đông trùng hạ thảo dạng nước sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian sử dụng không cần phải tốn thời gian chế biến như dạng con hoặc dạng khô.

 
Đông trùng hạ thảo là gì
Dạng bột
Bên cạnh dạng nước đông trùng hạ thảo dạng bột cũng là một chế phẩm tiện lợi được người tiêu dùng ưa chuộng. Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo dạng bột vẫn được giữ nguyên và không thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Quy trình sản xuất bột trùng thảo được thực hiện nghiêm ngặt và kỹ lưỡng: Thu hoạch đông trùng hạ thảo tươi, làm sạch và sấy thăng hoa, chiếu xạ tiêu diệt vi sinh vật gây hại đồng thời làm sạch sản phẩm, xay bột. Tuy nhiên loại này rất dễ bị pha trộn với cá loại bột khác, vì vậy người mua cần lưu ý cần chọn những cơ sở đảm bảo uy tín để mua. 
 
Đông trùng hạ thảo là gì
Dạng viên nang
Đông trùng hạ thảo dạng viên nang được nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi của nó: hàm lượng dinh dưỡng cao, tiện lợi trong quá trình sử dụng, dễ bảo quản.
Đông trùng hạ thảo là gì

Phân loại theo nguồn gốc

Tự nhiên: đây là loại đông trùng quý hiếm dạng nguyên con, có giá trị dinh dưỡng cao nhất, xuất hiện chủ  yếu ở các vùng núi cao trên 4000m, các vùng Tây Tạng hoặc Tứ Xuyên. Loại đông trùng này có giá thành rất cao và đang ngày càng khan hiếm. Đông trùng hạ thảo tươi Tây Tạng thượng hạng  có giá giao động khoảng 11.500.000 10g ( tùy từng thời điểm)
Đông trùng hạ thảo là gì
 
Nhân tạo: Các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,... đều đã thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc trên các vật chủ khác như đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt … Quá trình cấy bào tử nấm này được diễn ra trong bình đựng thuỷ tinh với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và được đóng kín để chúng có thể phát triển tốt và cho ra được chất lượng đảm bảo như các loại đông trùng hạ thảo được tìm thấy trong tự nhiên. Giá đông trùng hạ thảo tươi nhân tạo khoảng 4.000.000/kg ( tùy từng thời điểm )
 
Đông trùng hạ thảo là gì
 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có thể phát huy công dụng ở cả những người khỏe mạnh hoặc người đau ốm. Người khỏe sẽ càng khỏe hơn, người ốm sẽ nhanh chóng hồi phục.

Nâng cao sức khỏe thể chất, tăng cường sức đề kháng

Hệ miễn dịch chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể chống lại sự nhiễm trùng của vi khuẩn và virus. Đông trùng hạ thảo kích thích hệ thống miễn dịch bằng cách tăng số lượng bạch cầu - giúp cơ thể chúng ta phòng chống lại các bệnh nhiễm trùng khi bệnh nhân bị thiếu khả năng miễn dịch, như bệnh nhân ung thư, viêm gan B, HIV, bệnh liên quan đến Virus.
 
Đông trùng hạ thảo là gì
 

Hỗ trợ chống lão hóa ở nữ giới

Sau tuổi 30, cơ thể phụ nữ bắt đầu có các dấu hiệu lão hóa thể hiện trên da, tóc,… Xuất hiện các nếp nhăn, đồi mồi, tóc bạc,.. Quá trình lão hoá càng trở nên nhanh chóng khi phụ nữ sinh đẻ hoặc làm những công việc vất vả. Theo y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có có thể cải thiện chức năng não và hoạt động của các enzyme chống oxy hóa giúp chống lão hóa mạnh mẽ ở nữ giới.
 
Đông trùng hạ thảo là gì

Chống ung thư và các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có khả năng chống ung thư bằng nhiều cơ chế khác nhau như điều chỉnh hệ miễn dịch hoặc tạo ra chất khiến tế bào ung thư tự chết đi.
 
Đông trùng hạ thảo là gì

Có lợi cho hệ tuần hoàn và tim mạch

Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giãn nở cơ tim, mạch máu trong não, tăng tuần hoàn máu não và tim mạch,đồng thời giảm mỡ máu, giảm Cholesterol và Lipoprotein, hạn chế quá trình tiến triển của tình trạng xơ vữa động mạch, tăng cường trí nỡ, giúp trấn tĩnh và hạn chế Stress.
 
Đông trùng hạ thảo là gì

Hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường

Đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại Axit amin, Vitamin (A,C,D,..) khoáng chất (K, Ca,..) cùng các chất có hoạt tính sinh học giúp kiểm soát đường huyết  tăng độ nhạy của Insulin Và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. Xem thêm: đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường

 
Đông trùng hạ thảo là gì

Cải thiện chức năng sinh lý nam giới

Đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, giúp bổ thận tráng dương. Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về thận, đặc biệt với các triệu chứng thường gặp như đau lưng, mỏi gối, suy nhược, người mệt mỏi yếu sức, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh…
 
Đông trùng hạ thảo là gì

Giúp phát triển não bộ và trí nhớ trẻ nhỏ

Adenosine là thành phần rất tốt cho trí não, giúp đầu óc minh mẫn, tinh thần thoải mái và đẩy mạnh lưu thông máu lên não. Sử dụng đông trùng thường xuyên sẽ giúp kích thích não bộ phát triển và cải thiện tâm trạng của trẻ nhỏ. Chỉ nên sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ trên 10 tuổi.
 
Đông trùng hạ thảo là gì
 

Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo 

 •  17 loại acid amin khác nhau như như: aspartic acid, histidine, glutamic acid,, glycine,... có tác dụng chuyển hóa và tổng hợp protein trong cơ thể.
 •  Nhiều loại vitamin: A, C, D, B, E,.. cùng các khoáng chất thiết yếu như, kẽm sắt, kali,..
 •  Chứa nhiều đạm thực vật an toàn cho sức khỏe
 •  Có đến 8,4% chất béo và 7-29% D-manitol.
 •  Cordycepin ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh máu trắng, chống oxy hóa,…
 •  Hoạt chất sinh học Hydroxyethyl Adenosine, giúp kháng khuẩn, diệt virus,…
Đông trùng hạ thảo là gì
 

Những đối tượng không nên dùng đông trùng hạ thảo

Không ai có thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời mà trùng thảo mang lại, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng được nó. Dưới đây là một vài đối tượng không nên dùng đông trùng hạ thảo
 • Trẻ em dưới 5 tuổi: trẻ dưới 5 tuổi tuyệt đối không được dùng đông trùng hạ thảo. Bởi độ tuổi này, cơ thể bé không đủ khả năng để hấp thu lượng dinh dưỡng quá lớn từ đông trùng hạ thảo. Nếu sử dụng không đúng cách, bé sẽ có nguy cơ bị phát dục sớm.
 • Người mắc chứng rối loạn đông máu: với những người bị chứng rối loạn đông máu tuyệt đối không được sử dụng đông trùng hạ thảo. Bởi hoạt chất Cordyceps trong trùng thảo có thể làm gia tăng hồng cầu và khiến tình trạng chảy máu do bệnh máu khó đông nghiêm trọng hơn.
 • Phụ nữ mang thai, người đang cho con bú: cơ thể của người phụ nữ luc snayf khá nhạy cảm do đó trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.
 • Bệnh nhân bị sốt cao: người đang bị sốt cao:  không nên sử dụng đông trùng hạ thảo, vì thảo dược này có tính ấm khi uống sẽ nhiệt của cơ thể và khiến tình trạng sốt nặng hơn.
 • Người chuẩn bị làm phẫu thuật: cordiceptic acid trong đông trùng hạ thảo rất tốt cho máu, làm tăng lượng máu trong cơ thể, kích thích các cơ quan hoạt động mạnh mẽ. Do đó, trước khi phẫu thuật không nên dùng đông trùng hạ thảo để tránh tình trạng mất máu, chảy nhiều máu khi phẫu thuật.
 • Người dị ứng với các thành phần của thảo dược: với những người có cơ địa dị ứng hoặc có tiền sử bị dị ứng với bất kì thành phần nào của đông trùng hạ thảo cũng không nên sử dụng sản phẩm này để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo

Viên nang nano đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì
 
 • Quy cách: Hộp 60 viên/2 lọ
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thương hiệu: Nano Đông Trùng Hạ Thảo
 • Công dụng chính: Bổ gan, bổ thận, bổ phổi, bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng
 • Sản phẩm Nano Đông Trùng Hạ Thảo 3 bổ là sự kết hợp của công nghệ Nano trong chiết xuất Đông Trùng Hạ Thảo cùng với các hoạt chất và chiết xuất thảo dược quý hiếm khác. Đây là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam có khả năng tác động đồng thời đến các bệnh lý gan, phổi, thận. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến, hiện đại đạt chuẩn GMP, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc.
Đông trùng hạ thảo là gì
        Đối tượng sử dụng
 •  Dành cho người từ 18 tuổi trở lên.
 •  Người hay bị mệt mỏi, người bị suy nhược cơ thể, sức đề kháng yếu
 •  Người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe
 •  Người có chức năng gan, phổi kém.
 •  Người bị đau lưng, mỏi gối, hay tiểu đêm do thận yếu.
        Liều dùng
 •  Liều duy trì: Uống 1 viên/lần x 2 lần/ngày.
 •  Liều tăng cường: Uống 2 viên/lần x 2 lần/ngày.
 •  Nên uống vào buổi sáng hoặc trưa, trước khi ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ để đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất.

Nước uống đông trùng hạ thảo NANOWA

Đông trùng hạ thảo là gì
 
 • Quy cách: Hộp 45 gói x 10ml
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thương hiệu: Nano Đông trùng hạ thảo
 • Công dụng: Nước uống Đông trùng Hạ thảo Nanowa là một giải pháp bồi bổ sức khỏe hết sức tuyệt vời. Sản phẩm giúp người sử dụng tăng cường sức khỏe - thể lực, cải thiện sức đề kháng, bảo vệ chức năng đường hô hấp,…
 
Đông trùng hạ thảo là gì
        Đối tượng sử dụng
 •  Người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi.
 •  Người gầy yếu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
 •  Người có sức đề kháng kém, hay ốm vặt
 •  Người bị viêm phổi, viêm phế quản, ho khan, ho có đờm.
 •  Người bị di chứng hậu covid kéo dài: mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hay quên, ho dai dẳng,…
        Liều lượng sử dụng
 •  Uống 1 – 2 gói/lần x 2 -3 lần/ngày.
 •  Hạn sử dụng: Hạn sử dụng của nước uống Nanowa Đông trùng hạ thảo là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Đông trùng hạ thảo quả thể khô sấy lạnh

Đông trùng hạ thảo là gì
 • Quy cách: Hộp 5 lọ x 5g
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thương hiệu: Nano Đông trùng hạ thảo
 • Công dụng: Bồi bổ cơ thể, chống suy nhược , tác động tốt đến hệ tim mạch nhờ chứa hoạt chất adenosine, hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý, bổ thận tráng dương, cân bằng nội tiết tố ở cả nam giới và nữ giới.
 • Đối với phương pháp sấy lạnh, các kỹ thuật viên sẽ dùng nhiệt độ thấp (thường nằm trong khoảng -80 độ C đến -30 độ C). Do đó, phương pháp này sẽ giúp giữ lại gần như 100% hàm lượng dược chất có trong Đông trùng hạ thảo.
 
Đông trùng hạ thảo là gì
        Một số lưu ý khi sử dụng
 •  Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 •  Không sử dụng Đông trùng hạ thảo quả thể khô sấy lạnh cho trẻ em dưới 12 tuổi.
 •  Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cao đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì
 
 • Quy cách: Hộp 3 lọ x 40g
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thương hiệu: Nano Đông trùng hạ thảo
 • Công dụng chính: Bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao,…
 
Đông trùng hạ thảo là gì
 
Cao Đông trùng hạ thảo được bào chế từ 100% Đông trùng hạ thảo nguyên chất. Trong quá trình bào chế, cao Đông trùng hạ thảo đã được lược bỏ đáng kể lượng tạp chất. Do đó, sản phẩm có độ tinh khiết rất cao. Đồng thời, hàm lượng chất dinh dưỡng và hoạt chất quý có trong cao Đông trùng hạ thảo cũng nhiều hơn so với sản phẩm tươi.

Hoa đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo là gì
 • Quy cách: Hộp tròn 100 - 120g
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thương hiệu: Nano Đông trùng hạ thảo
 • Ưu điểm: Hoa Đông trùng hạ thảo tươi có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường thể lực, sức đề kháng, hỗ trợ phòng chống ung thư, cao huyết áp, tiểu đường,...Chứa nhóm hoạt chất HEAA có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Xem thêm: Trà thảo mộc vương
 
Đông trùng hạ thảo là gì
 

Các cách chế biến đông trùng hạ thảo

Ăn trực tiếp

Việc ăn trùng thảo sống giúp tận hưởng được hết các dưỡng chất và mùi vị có trong dược phẩm này. Cách ăn này đơn giản, hiệu quả nhưng phần lớn chỉ nên áp dụng cho người lớn. Đông trùng hạ thảo có mùi dược liệu tự nhiên như mùi nấm, trẻ nhỏ sẽ khó để ăn trực tiếp mà cần chế biến hoặc sử dụng theo các phương pháp khác. 
       Cách thực hiện:
 •  Cần chuẩn bị nước ấm và khoảng 5g – 10g đông trùng hạ thảo tươi.
 •  Rửa sạch đông trùng với nước có nhiệt độ khoảng 30 độ C, sau đó ngâm trực tiếp đông trùng hạ thảo với nước nóng 60 độ C trong 10 phút hoặc đến khi mềm, bạn nhai trực tiếp.

Trà đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì
 
Trà đông trùng hạ thảo có màu vàng sáng đẹp mắt, dậy mùi, bạn có thể sử dụng vào buổi sáng sớm, hoặc sau mỗi bữa ăn.
Cho Đông Trùng Hạ Thảo khô vào bình giữ nhiệt, đổ nước sôi 100 độ, tốt nhất là ủ qua đêm (>5h). Sau đó, sử dụng đều trong ngày. Nếu bạn không thích sử dụng đông trùng hạ thảo trực tiếp để pha trà thì có thể lựa chọn trà túi lọc đông trùng hạ thảo. Những sản phẩm này phần lớn đã được điều chế trước đó, kết hợp thành phần trùng thảo cùng nhiều dược liệu khác sẽ mang đến nhiều tác dụng hơn. 
 
Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

        Chuẩn bị: 
 •  10gr Đông trùng hạ thảo nguyên con  
 •  1 lít rượu trắng 40 độ
 •  1 bình ngâm rượu thủy tinh có nắp đậy kín
       Cách thực hiện:
 •  Rửa sạch đông trùng hạ thảo bằng nước ấm rồi để ráo. Sau đó, cho Đông trùng hạ thảo vào bình và ngâm rượu trong khoảng 1 tháng.
 •  Sau khi ngâm 1 tháng thì đã có thể uống. Mỗi ngày nên uống 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ khoảng 30 phút để tăng cường sức khỏe, khí huyết lưu thông và tăng khả năng sinh lý ở nam giới. 
Đông trùng hạ thảo là gì

Cháo đông trùng hạ thảo

Đây là món ăn dễ thực hiện với mọi đối tượng. Cháo nấu với đông trùng hạ thảo sẽ nâng cao thể trạng, nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.
        Cách thực hiện:
 •  Rửa sạch sông trùng với nước ấm
 •  Nấu cháo như bình thường, sau đó cho đông trùng vào nồi đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Thưởng thức cháo ngay khi còn nóng để tận các dưỡng chất trong cháo.
 
Đông trùng hạ thảo là gì
 

Đông trùng hạ thảo tươi chưng yến

Tổ yến chưng là một trong những món ăn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Kết hợp chưng tổ yến và đông trùng hạ thảo sẽ nhân đôi chất dinh dưỡng bồi bổ cơ thể.
        Chuẩn bị:
 •  Tổ yến 3g – 5g
 •  Đông trùng hạ thảo 2g-4g
 •  4-5 quả táo đỏ
 •  2 muỗng cà phê đường phèn
 •  350ml nước tinh khiết
 •  Thố chưng yến
        Cách thực hiện:
 •  Cho tổ yến vào trong tô ngâm với nước đun sôi để nguội trong khoảng 20 phút cho yến nở mềm.
 •  Dùng rây vớt yến ra, đổ vào trong bát chưng có nắp đậy.
 •  Táo đỏ khô ngâm mềm, sau đó dùng nước sạch rửa lại rồi để cho ráo nước.
 •  Sau đó cho nguyên liệu vào trong nồi chưng cách thủy khoảng 25 – 30 phút.
 •  Mở nắp cho đường phèn vào đun trên lửa vừa 5 phút, đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
 •  Trình bày và thưởng thức món yến chưng thơm ngon bổ dưỡng.
 
Đông trùng hạ thảo là gì

Địa điểm mua đông trùng hạ thảo uy tín chất lượng

Là một loại dược liệu quý hiếm và bổ dưỡng vì thế đông trùng hạ thảo rất được nhiều người săn đoán. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy khách hàng cần phải thật sáng suốt khi lựa chọn các sản phẩm để đảm bảo an toàn. Bạn có thể yên tâm khi mua hàng tại Thiên Dược vì đây  là đơn vị đầu tiên ứng dụng khoa học công nghệ Nano hoạt hóa Đông trùng hạ thảo chất lượng cao tại Việt Nam. Các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP với kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng và đạt chứng nhận FDA của Hoa Kỳ.
 
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá