Đông trùng hạ thảo từ lâu đã trở thành một phương pháp điều trị truyền thống trong y học Trung Quốc. Nó đến từ một nguồn kỳ lạ: một loại nấm phát triển trên sâu bướm. Một số người sử dụng nó để cố gắng tăng cường năng lượng và cải thiện sức khỏe. Thiên Dược là hệ thống chuyên cung cấp các sản phẩm về đông trùng hạ thảo với chất lượng an toàn tuyệt đối.
 
 
Đông trùng hạ thảo là một chi nấm ký sinh, phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng. Để sinh tồn, loại nấm này sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ ấu trùng. Đến mùa hè, lúc này chúng đã phát triển thành nấm dạng sợi và thoát ra khỏi xác của ấu trùng rồi mọc vươn lên mặt đất, trở thành cây nấm trưởng thành. Vì mùa đông nó là sâu, mùa hè hóa thành nấm nên được gọi là đông trùng hạ thảo. Khi những loại nấm này tấn công vật chủ, chúng sẽ thay thế mô của nó và nảy mầm những thân dài, mảnh mọc bên ngoài cơ thể vật chủ. Phần còn lại của côn trùng và nấm sẽ được thu hái bằng tay, phơi khô và sử dụng trong Y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ để điều trị mệt mỏi, ốm yếu, bệnh thận và ham muốn tình dục thấp. 
 
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo

Tại sao người ta uống đông trùng hạ thảo?

Trong y học cổ truyền, người ta lấy đông trùng hạ thảo như một phương pháp điều trị hàng ngày để có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chúng tôi không có nhiều nghiên cứu về việc liệu đông trùng hạ thảo có lợi ích cho sức khỏe hay không.
Do đó, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã được hứa hẹn. Trong ống nghiệm, đông trùng hạ thảo dường như kích hoạt các tế bào miễn dịch. Nó có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại một số vi rút và ung thư. 
Trong một nghiên cứu quy mô lớn, đông trùng hạ thảo làm giảm mức Creatinine ở những người bị bệnh thận mãn tính, và trong trường hợp khác, nó có tác dụng bảo vệ thận khỏi các loại thuốc độc hại, các biến chứng của bệnh tiểu đường và thải ghép. Nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể tăng cường sức bền thể thao và khả năng chịu đựng khi tập thể dục cường độ cao.
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo
Bài báo này nêu bật 5 tác dụng tiềm năng của Đông trùng hạ thảo, dựa trên cơ sở khoa học.

1. Đông trùng hạ thảo giúp nâng cao hiệu quả tập thể dục

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm tác dụng của trùng thảo trong các hoạt động thể chất. Kết quả thử nghiệm cho thấy loại dược liệu này có khả năng cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong các tế bào sống. Đồng thời tác dụng của loại dược liệu này giúp tăng khả năng chịu đựng khi bạn luyện tập thể lực ở cường độ cao.
Đông trùng hạ thảo được cho là giúp cơ thể tăng cường sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP), chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp và cải thiện cách cơ thể bạn sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của đông trùng hạ thảo đối với khả năng tập thể dục ở 30 người lớn tuổi khỏe mạnh bằng cách sử dụng xe đạp tĩnh. Những người tham gia sẽ sử dụng 3 gam mỗi ngày của một dòng Đông trùng hạ thảo tổng hợp được gọi là CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong sáu tuần. Vào cuối nghiên cứu, VO2 tối đa đã tăng 7% ở những người tham gia dùng CS-4, trong khi những người tham gia dùng viên giả dược không có thay đổi. VO2 tối đa là phép đo được sử dụng để xác định mức độ thể chất.
Trong một nghiên cứu tương tự, 20 người lớn tuổi khỏe mạnh được sử dụng 1 gam CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong 12 tuần. Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự thay đổi về VO2 tối đa ở cả hai nhóm nghiên cứu, những đối tượng tham gia được cung cấp CS-4 đã cải thiện hiệu suất tập thể dục.
Trong một nghiên cứu về kiểm tra tác động của hỗn hợp nấm ký sinh có chứa đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở những người trẻ tuổi. Sau ba tuần, VO2 tối đa của những người tham gia đã tăng 11% so với giả dược.
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo
Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy Đông trùng hạ thảo không có hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận động viên được đào tạo.

2. Đông trung hạ thảo giúp níu giữ tuổi xuân

Đấng mày râu cũng có nỗi lo về sự trôi nhanh của tuổi xuân không kém gì chị em phụ nữ. Hiện tượng lão hóa sẽ làm suy giảm đi các chức năng của các cơ quan trong cơ thể, khi đó không chỉ nhan sắc mà sức mạnh cơ bắp và khả năng giường chiếu cũng giảm đi ít nhiều. 
Nghiên cứu đã chứng minh rằng đông trùng hạ thảo còn có tác dụng giúp các quý ông hồi xuân:
Loại dược liệu này có chứa một hợp chất quý hiếm tên là selen, hoạt động tương tự như một loại chất chống oxy hóa hiệu quả giúp cải thiện vẻ đẹp của mái tóc, làn da và độ săn chắc của cơ bắp. Vitamin A, B, C, E và 28 loại axit béo bão hòa, không bão hòa có trong đông trùng hạ thảo cũng có khả năng ngăn chặn tuổi già ập tới quá nhanh. Người cao tuổi có truyền thống sử dụng Đông trùng hạ thảo để giảm mệt mỏi và tăng cường sức mạnh và ham muốn tình dục.
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo
Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng có thể giải thích tiềm năng chống lão hóa của chúng.Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Đông trùng hạ thảo làm tăng chất chống oxy hóa ở chuột già, giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây ra bệnh tật và lão hóa. 
Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy những con chuột sử dụng dược liệu này có xu hướng sống lâu hơn so với những con chuột không sử dụng. Một nghiên cứu khác cho thấy Đông trùng hạ thảo kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, củng cố thêm niềm tin rằng chúng có lợi ích chống lão hóa. Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã tận dụng tác dụng này của đông trùng hạ thảo để bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi thanh xuân cho con người.

3. Đông trung hạ thảo có tác dụng tiềm năng ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Tiềm năng của Đông trùng hạ thảo để làm chậm sự phát triển của các khối u đã thu hút được sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng nấm có thể phát huy tác dụng chống khối u theo một số cách. xem thêm: đông trùng hạ thảo với bệnh nhân ung thư
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo
Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, ruột kết, ung thư da và gan. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, u ác tính và ung thư phổi.
Đông trùng hạ thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến nhiều hình thức điều trị ung thư. Một trong những tác dụng phụ này là giảm bạch cầu. Một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của Đông trùng hạ thảo trên những con chuột bị giảm bạch cầu sau khi xạ trị và điều trị bằng Taxol, một loại thuốc hóa trị liệu phổ biến. Điều thú vị là Đông trùng hạ thảo đã đảo ngược tình trạng giảm bạch cầu. Những kết quả này cho thấy loại nấm này có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và ống nghiệm, không phải con người. Tác động của Đông trùng hạ thảo đối với việc giảm bạch cầu và phát triển khối u ở người vẫn chưa được biết rõ, vì vậy các chuyên gia y tế hiện không thể đưa ra kết luận.

4. Đông trùng hạ thảo giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Lượng đường trong máu tăng cao mãn tính thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nghiên cứu trên động vật cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể có tiềm năng như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường.
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có chứa một loại đường đặc biệt có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.
Tiểu đường là một căn bệnh trong đó cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin, thường vận chuyển đường glucose vào tế bào của bạn để tạo năng lượng.
Khi cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc phản ứng tốt với nó, glucose không thể đi vào các tế bào, vì vậy nó sẽ ở lại trong máu. Theo thời gian, có quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu của họ được kiểm soát tốt.
Điều thú vị là, Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin. Trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.
Một số bằng chứng cho thấy rằng chúng cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.
Trong một đánh giá của 22 nghiên cứu bao gồm 1.746 người bị bệnh thận mãn tính, những người bổ sung Đông trùng hạ thảo đã cải thiện chức năng thận.

5. Đông trùng hạ thảo có lợi cho tim mạch

Khi có nhiều nghiên cứu nổi lên về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe tim mạch, lợi ích của nấm ngày càng trở nên rõ ràng.
Trên thực tế, Đông trùng hạ thảo được chấp thuận ở Trung Quốc để điều trị chứng loạn nhịp tim, một tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Một nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở chuột mắc bệnh thận mãn tính. 

6. Đông trùng hạ thảo hỗ trợ bổ GAN bổ THẬN bổ PHỔI

Nam giới  có thói quen uống nhiều rượu bia  cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh gan ở nam giới tăng cao. Đông trùng hạ thảo khi sử dụng đúng cách sẽ giúp gan giải độc và cải thiện chức năng gan hiệu quả. đặc biệt: Đông trùng hạ thảo có chứa các hợp chất polysaccharid và cordycepin có khả năng thúc đẩy quá trình giải độc của gan và hạn chế sự phát triển của các bệnh về gan như sốt gan, suy gan, gan nhiễm mỡ. Sử dụng đông trùng hạ thảo trong chế độ ăn của người bệnh xơ gan còn giúp cải thiện kết quả xét nghiệm chức năng gan
Có một đánh giá của 22 nghiên cứu thực hiện trên 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính. Kết quả cho thấy, người bệnh dùng đông trùng hạ thảo trong bữa ăn có dấu hiệu cải thiện chức năng thận. 
Trong Y học cổ truyền, Đông trùng hạ thảo có tính ôn, vị cam. Giúp điều trị các triệu chứng như thở gấp, thở dốc, thở hổn hển, thở hắt và ho. Hơn 1000 năm qua y học Trung Quốc đã xem đông trùng hạ thảo như một loại thần dược trong việc hỗ trợ sức khỏe hô hấp. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sử dụng loại thảo dược này có thể điều trị hen suyễn, viêm phế quản, cải thiện các chức năng của phổi. Đồng thời tăng cường hiệu quả trong việc chống viêm cũng như ức chế co thắt khí quản. Giúp lượng khí trong phổi tăng lên hỗ trợ tốt cho người bị hen suyễn.

7. Tăng cường sức đề kháng

Người già có nên uống đông trùng hạ thảo bởi trong đông trùng hạ thảo có đến 17 loại axit amin, vitamin cùng nhiều khoáng chất có lợi khác giúp hỗ trợ sức khỏe con người. Không những thế, dược liệu quý hiếm này có chứa nguyên tố vi lượng Selen. Nhờ vào hàm lượng vitamin A, vitamin C cùng nguyên tố selen… giúp hỗ trợ tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước các loại vi khuẩn có hại. Nguyên tố này có tác dụng tăng cường nâng cao hệ miễn dịch cho người lớn tuổi, cải thiện sức khỏe. 

8. Đông trùng hạ thảo tăng cường sinh lý của nam giới

Sinh lý là một vấn đề rất quan trọng trong đời sống tình dục của các quý ông. Do đó mà có nhiều người, đặc biệt là đàn ông từ 35 tuổi trở lên đã tìm đến đông trùng hạ thảo như một loại thần dược giúp tăng cường chức năng sinh lý. 
Nguyên nhân là vì đông trùng hạ thảo giúp:
  • Kích thích tăng tiết hormone sinh dục ở nam giới, hỗ trợ làm lưu thông khí huyết, từ đó kéo dài thời gian “lâm trận" của đấng mày râu. Nhờ vậy mà các cặp đôi đều cảm thấy thăng hoa, thỏa mãn hơn sau mỗi cuộc vui;
  • Gia tăng số lượng và củng cố chất lượng tinh trùng;
  • Tăng cường chức năng thận, cải thiện các triệu chứng khó chịu như nhức mỏi, đau lưng, mỏi gối, tiểu rắt và hỗ trợ trong việc điều trị một số bệnh như thận hư, thận yếu,...;
  • Đông trùng hạ thảo còn hay được thêm vào các bài thuốc điều trị tình trạng liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm nhờ công dụng ích khí, tráng dương và sinh tinh mà loại dược liệu này sở hữu;

9. Đông trùng hạ thảo giúp phát triển não bộ và trí nhớ trẻ nhỏ

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với trẻ em rất tốt khi được sử dụng đúng cách. Đặc biệt đối với trẻ em trên 15 tuổi, bổ sung nấm, loại nấm rất cần thiết cho sức khỏe, giúp trẻ phát triển  thể chất và trí não tốt hơn. Đông trùng hạ thảo trong Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều hợp chất Đông trùng hạ thảo giúp cơ thể tăng  sản xuất ATP, đây là thành phần giúp truyền năng lượng  đến các mô và cơ tốt hơn, ngoài ra  còn có thể giúp cải thiện trí não của trẻ và cải thiện trí nhớ. Trẻ cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất trong quá trình phát triển để cơ thể phát triển tối ưu, hiểu được tầm quan trọng này, các bậc phụ huynh nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động của trẻ là cần thiết.

Các sản phẩm Đông trùng hạ thảo:

Cao Đông trùng hạ thảo

Cao Đông trùng hạ thảo được bào chế từ 100% Đông trùng hạ thảo nguyên chất. Trong quá trình bào chế, cao Đông trùng hạ thảo đã được lược bỏ đáng kể lượng tạp chất. Do đó, sản phẩm có độ tinh khiết rất cao. Đồng thời, hàm lượng chất dinh dưỡng và hoạt chất quý có trong cao Đông trùng hạ thảo cũng nhiều hơn so với sản phẩm tươi.
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Yến Sâm Ngọc Linh

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Đông trùng hạ thảo, Tổ Yến và Sâm Ngọc Linh giúp người sử dụng tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa hiệu quả.
 
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo

Nước uống Đông trùng hạ thảo Nano Collagen hộp 12 lọ

Tình trạng lão hóa da do thiếu hụt collagen thường khó ngăn ngừa và cải thiện. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết với nước uống Đông trùng hạ thảo Nano Collagen – bí quyết đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa, trả lại làn da sáng đẹp và gương mặt, vóc dáng trẻ hơn tuổi.
 
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo

 

Đối với phương pháp sấy lạnh, các kỹ thuật viên sẽ dùng nhiệt độ thấp (thường nằm trong khoảng -80 độ C đến -30 độ C). Do đó, phương pháp này sẽ giúp giữ lại gần như 100% hàm lượng dược chất có trong Đông trùng hạ thảo.
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo
 
 

Những đối tượng không nên dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo dùng cho đối tượng nào, đối tượng nào không nên dùng là những vấn đề rất nhiều người dùng quan tâm khi có nhu cầu sử dụng. Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý hiếm, rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng và mang lại hiệu quả tốt.

Trẻ em:

Do hàm lượng các dưỡng chất, hoạt chất trong đông trùng hạ thảo là rất lớn, với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, cơ thể còn yếu sẽ rất khó để hấp thu được hết các dưỡng chất và có thể gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, dẫn đến dậy thì sớm và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển.
Đông trùng hạ thảo không phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi. Vì nó có thể gây nóng trong, phát ban, hoặc phát dục sớm. 

Người bị rối loạn đông máu:

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng lưu thông máu, chống đông máu. Chính vì vậy không phù hợp với những người bị bệnh máu khó đông. Ngoài ra, những ai trước phẫu thuật cùng không được sử dụng đông trùng hạ thảo, để làm giảm nguy cơ chảy máu, mất máu nhiều.

Người bị bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp:

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, nó sẽ càng làm cho những bệnh tự miễn như Lupus, viêm khớp dạng thấp,... thêm nghiêm trọng. Bệnh nhân mắc bệnh tự miễn lưu ý không sử dụng đông trùng hạ thảo nhé!

Phụ nữ mang thai, người điều trị bệnh: 

Đây là nhóm đối tượng khá nhạy cảm về cơ địa, thể chất và sức khỏe, do đó, trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo, bạn cần tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi muốn sử dụng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng năng nào, đông trùng hạ thảo cũng vậy. 
Các tác dụng của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo được biết đến nhiều trong Y học cổ truyền Trung Quốc và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều bệnh về sức khỏe.
Mặc dù nấm có triển vọng trong nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn có rất ít nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với con người. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi các chuyên gia có thể đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào. Các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm cho thấy Đông trùng hạ thảo có tiềm năng cải thiện sức khỏe tim mạch và chống lại chứng viêm, ung thư, tiểu đường và lão hóa. 
Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu trên người về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục. Các loại nấm đã được phát hiện có khả năng tăng cường sử dụng năng lượng và oxy trong quá trình tập thể dục.
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá